HỌC NGÀNH CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP THÚ CƯNG TẠI NHẬT BẢN

Monday, April 11, 2016

Học bổng chính phủ Nhật bậc đại học (Undergraduate)

HỌC BỔNG MEXT BẬC ĐẠI HỌC * MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT
Đăng ký tại Việt Nam cho sinh viên năm 1, 2

Học bổng MEXT là gì?
Học bổng MEXT, hay còn gọi là học bổng chính phủ Nhật Bản, dành cho các bạn học sinh ưu tú của một số nước có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản có thể tới Nhật du học với tư cách lưu học sinh quốc phí. Các bạn được nhận tiền học bổng hàng tháng, được miễn tiền học phí (tiền nhà thì tự trả) trong thời gian theo học tại Nhật. Với các bạn học bậc đại học thì thời gian cấp học bổng là 5 năm, gồm có 1 năm học tiếng Nhật và 4 năm học đại học.

Học bổng MEXT là một trong số ít các học bổng mà bạn có thể nhận trước khi qua Nhật và được coi là học bổng tốt nhất mà học sinh Việt Nam có thể nhận.

Học bổng chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT)
được cấp cho toàn bộ quá trình học và miễn học phí.

Thông tin và số tiền học bổng MEXT
Số tiền học bổng hàng tháng
117,000 yen/tháng
Thời gian chu cấp
5 năm (gồm 1 năm học tiếng Nhật và 4 năm đại học)
*Trừ ngành y, dược, nha là 7 năm (1 năm tiếng, 6 năm đại học)
Ưu đãi học phí
Miễn phí hoàn toàn học phí, tiền nhập học
Ưu đãi ký túc xá
Chỉ thời gian học tiếng Nhật (học đại học tự chi trả)
Số lượng tuyển sinh học bổng MEXT bậc đại học tại Việt Nam
30 người (15 ứng viên ngành kỹ thuật, 15 ứng viên ngành xã hội)
Học lên đại học nào?
Theo danh sách chỉ định của MEXT, đa phần là những đại học quốc lập hàng đầu ở Nhật Bản.
Học tiếng Nhật tại đâu?
Trung tâm tiếng Nhật đại học ngoại ngữ Tokyo (TOKYO)  hoặc đại học Osaka (OSAKA)
Ưu đãi khác
Vé máy bay 1 chiều đi sang Nhật khi du học.
Vé máy bay 1 chiều về nước khi kết thúc du học.
Có thể gia hạn học bổng?
Được gia hạn 1 lần nếu vượt qua thẩm tra của MEXT. Nếu được gia hạn thì sẽ nhận học bổng MEXT sau đại học cho việc học thạc sỹ trong vòng 2 năm (143 yen/tháng).

Ước tính tổng giá trị học bổng MEXT nhận được khi kết thúc du học
Phân loại
Nếu học hết đại học (5 năm)
Nếu học hết cao học (7 năm)
Chỉ tính học bổng
7,020,000 yen (1.4 tỷ đồng)
10,452,000 yen (2 tỷ đồng)
Học bổng và học phí
10,000,000 yen (2 tỷ đồng)
11,400,000 yen
Học bổng, học phí, vé máy bay
10,200,000 yen
11,200,000 yen
 *Chỉ tính cho các ngành không phải y học, dược học, nha khoa.
Về học phí đại học quốc lập, xin xem bài Cách thi vào đại học Tokyo.

Ngành nghề nhận học bổng MEXT bậc đại học
Loại
Phân loại
Chi tiết
Ngành xã hội
Xã hội A
Luật, Chính trị, Giáo dục, Xã hội, Văn học, Lịch sử, Nhật ngữ, v.v...
Xã hội B
Kinh tế học, Kinh doanh học
Ngành tự nhiên
Tự nhiên A
Ngành tự nhiên (Toán, Lý, Hóa), Điện – điện tử (kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện, kỹ thuật thông tin), Cơ khí (cơ khí, chế tạo tàu thuyền), Xây dựng – kiến trúc (xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật môi trường), Hóa học (hóa học ứng dụng, kỹ thuật hóa, hóa công nghiệp, ngành sợi), các ngành khác (kỹ thuật kim loại, khai khoáng, chế tạo tàu thuyền, công nghệ sinh học)
Tự nhiên B
Nông nghiệp (nông học, hóa học nông nghiệp, kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi, thú y, lâm học, thực phẩm học, thủy sản)
Y tế (dược học, điều dưỡng, y tá), Tự nhiên (sinh học)
Tự nhiên C
Y học, Nha học

Tôi có được phép thay đổi ngành học?
Không được thay đổi giữa xã hội và tự nhiên. Trong ngành xã hội không được thay đổi giữa xã hội A và xã hội B. Trong ngành tự nhiên không được thay đổi giữa A, B, C. Nếu thay đổi trong cùng nhóm (ví dụ Tự nhiên A) thì được.

Điều kiện xét tuyển của MEXT
  1. Quốc tịch: Người nước ngoài
  2. Tuổi: Phải đủ 22 tuổi (tính tới ngày 2/4 năm du học Nhật) và không quá 27 tuổi (tính tới ngày 1/4 năm đăng ký du học Nhật)
  3. Học vấn: Phải tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.
  4. Tiếng Nhật: Có ý chí học tiếng Nhật.
  5. Sức khỏe: Sức khỏe tốt đủ điều kiện theo học (khám sức khỏe theo form của MEXT và nộp trong hồ sơ)
  6. Điều kiện tới Nhật: Có thể tới Nhật trong khoảng 1/4 tới 7/4.

Điều kiện xét tuyển phía Việt Nam (Bộ giáo dục đào tạo)
Xin xem tại mục Học bổng MEXT hàng năm trên trang Yurika.
Tóm tắt: Sinh viên năm 1 hoặc 2 các trường đại học, cao đẳng, ... tại VN, có điểm trung bình 7.0 trở lên, v.v....

Tổng kết của Saromalang trình tự đăng ký học bổng MEXT bậc đại học từ Việt Nam

Chú ý về học bổng MEXT:
1. Bạn cần yêu cầu trường bạn học giới thiệu (lấy xác nhận theo form của Bộ). Tuy nhiên, không phải trường nào cũng niêm yết thông tin học bổng MEXT nên bạn cần chú ý theo dõi trên trang web Bộ giáo dục và Cục đào tạo với nước ngoài.
2. Về nguyên tắc, khi đủ điều kiện của Cục đào tạo với nước ngoài thì bạn có thể đăng ký.
3. Khi đi thi tại đại sứ quán: Môn tiếng Nhật là tự chọn. Các môn khác có thể thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (được mang từ điền trừ môn tiếng Anh).
Các môn thi: Tiếng Anh, Toán, Lý/Hóa/Sinh (chọn 2 trong 3) và môn tự chọn tiếng Nhật.
Ngành xã hội: Toán, Anh, Nhật.
Ngành tự nhiên: Toán, Anh, Lý/Hóa/Sinh (chọn 2 trong 3), Nhật. Tuy nhiên tự nhiên A thi Lý, Hóa, tự nhiên B, C thi Hóa, Sinh.

Tôi có cần biết tiếng Nhật để đăng ký học bổng MEXT không?
Trả lời: Không. Nhiều bạn hoàn toàn không biết tiếng Nhật và đi du học với học bổng chính phủ Nhật (học bổng MEXT).

Tôi có cần biết tiếng Anh để đăng ký học bổng MEXT không?
Trả lời: Có. Vì thi học bổng MEXT sẽ thi môn tiếng Anh và các môn học lực cơ bản cũng thi bằng tiếng Anh.

Bí quyết để có thể lấy học bổng MEXT?
Chỉ có một bí quyết thôi: Học giỏi. Bạn phải giỏi các môn tự nhiên cũng như môn tiếng Anh. Sau đó, bạn phải nhập học một trường đại học tại Việt Nam, học hết năm 1 với điểm số cao (hoặc đủ cao để được trường tiến cử lên Bộ). Điểm học tập tại đại học của bạn càng cao thì càng dễ đậu hồ sơ. Học bổng MEXT thường thông báo và nộp hồ sơ tháng 5 hàng năm, lúc đó cũng là thời điểm bạn đã học hết năm 1 và có điểm học kỳ 1 và học kỳ 2 của đại học năm thứ nhất. Tất nhiên, bạn cần dịch công chứng cả bằng và học bạ phổ thông trung học nữa.

Đại sứ quán Nhật sẽ xem xét các điểm số của bạn để xét hồ sơ, sau đó cho phép bạn tới đại sứ quán thi viết và phỏng vấn. Kết quả cuối cùng thường công bố khoảng tháng 12 của năm xét tuyển và bạn sẽ du học vào tháng 4 năm sau nếu đậu. Lúc đó, bạn vẫn đang là sinh viên năm 2 tại đại học (sẽ nghỉ giữa chừng để du học). Nếu theo đúng lịch thì bạn du học vào năm 20 tuổi. Vì thế, có thể bạn nên xem qua Du học luận 1.0.

(C) Saromalang Overseas

No comments:

Post a Comment