Miễn 100% phí hồ sơ du học Nhật + Tặng 5~9 triệu/bạn

Tuesday, June 4, 2019

The winter is coming

Mùa đông đang đến với thị trường bất động sản VN. Nhưng giờ vẫn là mùa hè, mọi người vẫn tha hồ mà nhảy múa. Lo làm gì. Khi nào mùa đông đến thì lúc đấy tôi đã tích lũy đủ cho mùa đông và thoát sớm khỏi thị trường rồi.

Ai cũng nghĩ thế và lao vào bất động sản như con thiêu thân. Nhưng sẽ không ai thoát cả. Vì mùa đông sẽ bao trùm tất cả.

Tóm lại, người ta đang làm ăn thế nào?

Trước hết là nhà "đầu tư" bất động sản, gọi nôm na là con buôn đất. Họ toàn dùng đòn bẩy tài chính. Cụ thể là thế chấp nhà mình có để vay tiền từ ngân hàng. Sau đó, họ mua nhà từ những người đi định cư (vì quá chán nản thất vọng đời sống trong nước), những người lâm vào cảnh thiếu thốn, tán gia bại sản vv với giá rẻ bèo. Sau đó, họ bán lại cho những người trung lưu, những người đầu cơ nửa mùa (tập làm nhà đầu tư) vv với giá cao vút. Phần chênh lệch này họ lại thêm vào tiền vay được từ thế chấp số nhà đã có, và cứ thế lặp lại.

Sự thực thì họ thành công mà. Mà hoàn toàn họ không dùng tiền của bản thân, trừ ngôi nhà ban đầu cha mẹ họ (là trung lưu làm cả đời để có) cho họ. Tất cả tiền họ dùng đều là tiền của người khác, cụ thể là tiền của bạn gửi ngân hàng.

Tóm gọn lại thì, họ dùng tiền nhân dân gửi trong ngân hàng, mua nhà của nhân dân đang cần tiền, và bán lại cho nhân dân đang cần sự sang chảnh hay vị thế "nhà đầu tư".

Họ đương nhiên là khôn hơn nhân dân nhiều. Họ còn nói chuyện về phật pháp, luật nhân quả khá hay nữa. Dường như, họ nói gì cũng hay và rất đúng, nhất là đối với tầng lớp thanh niên, trung niên đang vã tiền và vã vị thế để được tôn trọng.

Môi giới bất động sản thì thế nào?

Có cả hàng ngàn người làm môi giới, mỗi người chúng ta quen khoảng 10 người như thế. Họ bán toàn tiêu sản như chung cư và căn hộ nghỉ dưỡng với giá rất chi là ... hợp lý. Hứa hẹn cuộc sống hoành tráng, sang chảnh, tỉ lệ sinh lời cao và bạn sẽ thành .... nhà đầu tư khôn ngoan. Ha ha. Thành nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan á? Nếu mà thành được, thì họ bán cho nhà họ lâu rồi.

Nhưng họ lại ngọt như mía lùi, nên chúng ta mua thôi. Không cần có toàn bộ tiền mặt chỉ cần có 30% rồi mua, sau đó làm bục mặt trả nợ cho ngân hàng. Sau khi trả nợ xong, đời bạn sang trang mới. Bạn có nhà, có vị thế xã hội, là nhà đầu tư. Nhìn quanh thì ai cũng như bạn. Nên lúc này, vẫn còn cố gắng dài nữa để gây ấn tượng với mọi người nhé.

Khi bong bóng bất động sản cứ nở ra mãi, mùa hè dường như kéo dài mãi nhỉ? Giá mà mùa đông đừng bao giờ đến.

Vì như thế ai cũng vui. Lãnh đạo vui, vì còn ai nhiều đất và đầu cơ nhiều đất hơn họ nữa.

Người giàu vui, họ đã giàu, lại càng giàu hơn vì họ có nhà ở mọi nơi.

Trung lưu vui, vì nhà của họ tương lai sẽ tăng giá rất nhanh, do thế nào nhà nước chẳng đầu tư hạ tầng để ... phát triển mũi nhọn du lịch (?!).

Người nghèo vui, vì họ mua những mảnh đất nền ở một nơi xa tít mù tắp, nhưng vẫn biết được nó đang tăng giá đều đều.

Đây gọi là FULL HOUSE, cả nhà cùng vui. Chúng ta đều nhảy múa trong một mùa hè tưởng chừng như bất tận.

Ở một đất nước nghèo ai cũng giỏi, ai cũng tài năng, ai cũng nhanh nhạy thế, thì tất nhiên tư bản Nhật, Hàn, Đài, Sing sẽ có ngày khiếp vía và phải cắp sách đi học ... cách kinh doanh đầu tư bất động sản từ VN.

Nỗi sợ hãi cầm tiền mặt

Mọi người sợ nhất là cầm tiền mặt và tiền mất giá. Nhỡ đổi tiền hay siêu lạm phát thì sao? Phàm đã là người "đầu tư" thì bạn không thể cầm tiền mặt được. Vì nghe có vẻ ... hèn kém. Cái thời đại sùng bái người giàu, sùng bái người đầu tư khôn ngoan, sùng bái kinh doanh này mà lại để tiền trong ngân hàng á?

Thực ra đơn giản là thế này thôi. Anh A là trung lưu. Anh gom góp tiền mua nhà phố ở ngoại thành, hết 2 tỉ. Vì bong bóng đang lên, nhà anh lên 3 tỉ. Anh nghĩ mình giỏi. Đương nhiên là thế, vì chỉ 1 năm mà anh kiếm được 1 tỉ, không phải lao động. Anh liền bán nhà và lấy 3 tỉ. Sau đó, anh định bỏ ra 2 tỉ để mua một ngôi nhà tương tự chờ nó lên giá rồi bán, để chính thức khẳng định tài năng bất động sản "thiên bẩm" của bản thân.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa có tiền, vừa có tài, sớm muộn rồi cũng sẽ thành tấm gương đạo đức và nhân cách nữa.

Nhưng chuyện không đơn giản như thế. Anh nhanh chóng phát hiện, 3 tỉ của anh là ... hơi ít để đầu tư kinh doanh bất động sản. Khi anh cầm 3 tỉ, để mua căn nhà cũ lại cần tới 4 tỉ. Chỉ một thời gian ngắn sau, chính nhà cũ của anh tăng lên 4 tỉ.

Vậy là anh mất 1 tỉ. Lẽ ra anh nên giữ căn nhà đó lại, đợi giá lên tiếp. Sai lầm, quá sai lầm.

Như thế, anh kiếm được 1 tỉ tiền lời, nhưng lại vô cùng đau khổ, vì mất đi 1 tỉ "tiềm năng", thứ mà lẽ ra anh đã có, nếu đợi thêm 1 năm.

Lúc này, chuyện đi làm công ăn lương đối với anh trở nên cực hình, vì nó thật vô nghĩa. Anh chỉ đi làm cầm chừng để tìm cơ hội kinh doanh bất động sản. Anh không còn muốn đi làm thuê cho người khác nữa.

Cái sai của anh chính là nhà anh lên là do bong bóng nở ra. Như thế, mọi căn nhà đều tăng giá. Với tiền bán nhà, anh không mua lại được nhà như anh đã từng có nữa. Vì thực ra, tài năng của anh cũng hạn chế thôi. Hầu hết mọi người đang "đầu tư" bất động sản được, cũng như anh, là do đang bong bóng.

Đúng ra, anh không nên bán nhà. Anh nên thế chấp căn nhà đó, rồi tiếp tục dùng đòn bẩy kinh hồn để mua thêm thật nhiều. Như thế, anh có rất nhiều nhà, tuy cho thuê không được bao nhiêu nhưng anh có thể lướt sóng để lấy tiền bán nhà này nuôi các căn nhà khác, đợi giá lên rồi lại bán đi.

Nhưng như thế anh sẽ thấy mình sớm bị ... hụt dòng tiền. Một khi anh không trả được nợ ngân hàng, anh sẽ mất cả căn nhà ban đầu. Vì anh non gan, anh không bao giờ thành nhà "đầu tư" bất động sản.

Nhưng việc cầm 3 tỉ tiền mặt lại khiến anh vô cùng sợ hãi. Vì tiền sẽ ... không sinh lời. Một khi bạn đã kiếm 1 tỉ từ 2 tỉ ban đầu, trong thời gian dưới 1 năm, cầm 3 tỉ để 1 năm sau chỉ tăng ... 7% thì có vẻ không hợp lý. Chưa kể lạm phát cũng  6 ~ 10% rồi.

Sớm hay muộn, anh cũng sẽ lại đổ hết tiền vào bất động sản. Và anh không hề cô đơn, ai cũng làm như anh.

Mùa đông đang đến

Thị trường cứ nở ra mãi sao? Chung cư cao cấp (ngày càng cao cấp hơn với vật liệu từ ... China) và căn hộ nghỉ dưỡng được xây tràn lan với lời hứa hẹn về cuộc sống sang chảnh, đẳng cấp, về việc chính phủ đấy du lịch làm mũi nhọn và sẽ đầu tư đẩy cả vùng ... cùng tiến lên CNXH.

Đồng ý. Sẽ phải đổ tiền cho các vùng du lịch, vì như thế có thể kiếm tiền từ khách tây. Hơn nữa, quan chức cũng đầu cơ nhiều ở các vùng đó rồi mà.

Nhưng có một sự hiểu lầm nho nhỏ. Khách tây sang VN toàn là du lịch bụi, là khách tây nghèo. Nếu du lịch sang chảnh, họ không sang VN. Vì vấn đề văn hóa. VN con người vứt rác quá nhiều, bỗ bã, chèo kéo quá nhiều. Ngay người VN còn không muốn du lịch trong nước, sao người tây muốn?

Họ sang đây theo đoàn, ở resort 5 sao với giá rẻ bèo, chỉ bằng 1/4 ~ 1/3 bạn khi bạn book từ trong nước mà thôi.

Họ tiêu rất ít. Họ còn ở dorm, giá chỉ 5$ một đêm.

Căn hộ chung cư cao cấp với cuộc sống sang chảnh? Nếu không có người dân ở đó. Sớm muộn, bọn trẻ sẽ lấy bể bơi làm WC công cộng.

Bạn không thể sang chảnh được, chỉ là lời hứa hẹn viển vông.

VN cũng không thể phát triển du lịch được, chỉ là ảo mộng do đã tuyệt vọng.

Nhưng mọi người muốn tin vào điều ngược lại. Nên bong bóng bất động sản sẽ nở ra mãi.

Vào một ngày không xấu trời ....

Đột nhiên, có gì đó trục trặc. Đột nhiên, có ai đó không còn rút được tiền từ ngân hàng nữa. Đột nhiên có một nhóm người cực kỳ sợ hãi và đổ xô đi rút tiền. Tất cả các cây ATM đều hỏng đột ngột.

Chúng ta biết rằng, mùa đông đã tới, với thị trường bất động sản và ngành ngân hàng.

Mọi người bán nhà khắp nơi vì vỡ nợ. Ngân hàng sụp đổ dây chuyền. Chẳng vì lý do gì cả. Lâu đài lung linh huyền ảo sụp đổ trong chốc lát, do được xây dựng trên cát.

Những nhà đầu tư bất động sản "tài ba" của chúng ta thì sao nhỉ?

Họ nghĩ rằng không bán được thì cho thuê nhà. Cho thuê nhà á? Người nghèo và trung lưu phá sản rồi. Chẳng ai còn thuê nhà, thuê chung cư hay căn hộ nghỉ dưỡng cả. Tỉ lệ trống phòng cao ngất, vì mùa đông đã tới. Có ai mà đi nghỉ dưỡng vào mùa đông cơ chứ.

Mọi lý thuyết về bất động sản của họ sụp đổ, cùng với đó là sự tự tin của họ.

Mùa đông tưởng chừng như sẽ dài vĩnh cửu. Hay mùa hè chưa từng tồn tại, chỉ là một chút ấm áp trong tâm trí của chúng ta, những người nhiệt thành nhất của CNXH?
Mark

No comments:

Post a Comment