Miễn 100% phí hồ sơ du học Nhật + Tặng 5~9 triệu/bạn

Wednesday, November 25, 2015

Cơm gạo Nhật Bản

"Ở Nhật ăn một chén cơm là no"

Ở VN thì ăn 3 chén cơm vẫn chưa no. Đây là cảm nhận chung của nhiều bạn đã từng ở Nhật.


Lý do là vì gạo Nhật rất nhiều chất còn gạo VN thì ít chất hơn, ngược lại, gạo VN tạo cảm giác chật bụng hơn, vì thế mà hay có cảm giác NO ẢO (kiểu "cơm vẽ"). Ăn xong sẽ đói rất nhanh.

Hiện nay, gạo VN bán lẻ trong nước giá tầm 15k tới 25k/ký, còn gạo Nhật trồng tại Việt Nam thì mắc hơn, tầm 30 ~ 40k/ký. Gạo càng rẻ ăn càng mệt.

Vì còn tốn công tiêu hóa quá nhiều mà dinh dưỡng thu được quá thấp!

Ngay cả việc tiêu hóa hết 3 chén cơm là đã đủ mệt rồi. Vì thế, ăn cơm gạo Nhật Bản khỏe hơn. Mà lại còn thực hiện được CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB (low-carbohydrate diet). Chế độ dinh dưỡng của người Việt hiện nay đa phần là HIGH CARB, vì thế ăn uống không cũng khá mệt (vì tiêu hóa quá nhiều) và đói rất nhanh, làm việc mau xuống sức, hiệu quả thấp.

"Người rơm" ở Nhật (bù nhìn), gọi là 案山子 kakashi [án sơn tử]

Người Nhật ngày nay đa phần ăn chế độ low-carb, tức là ăn rất ít cơm gạo, tinh bột, ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa. Đây là chính sách của chính phủ Nhật Bản để CẢI THIỆN THỂ LỰC, TRÍ LỰC của người Nhật. Chính phủ Nhật đề ra chi tiết các mục tiêu dinh dưỡng và vì thế, dinh dưỡng của người dân Nhật rất tốt. Việc cắt giảm khẩu phần tinh bột không hẳn là do đời sống Nhật Bản khá lên mà đây là cả chính sách của chính phủ để BẮT KỊP THỂ LỰC, TRÍ LỰC phương Tây.

Và người Nhật rất thành công. Thể lực người Nhật rất dẻo dai, thể thao, bóng đá đều rất khá, tất cả là do nền tảng dinh dưỡng tốt, học theo kiểu phương Tây. Chiều cao của người Nhật cũng được cải thiện rất nhiều. Nếu bạn gặp người già ở Nhật thì thấy ngay, họ khá thấp, có khi chỉ ngang VN (thậm chí so với dân miền nam có khi còn ... thua) bởi vì ngày xưa họ ăn dạng HIGH CARB. Thế hệ sau này thì đa phần đều rất cao.


Người Nhật ăn thịt và uống sữa nhiều!

Sữa ở Nhật rất rẻ, chỉ tầm 100 yen/lít (bây giờ chắc tầm 150 yen/lít) tức là còn RẺ HƠN TẠI VIỆT NAM trong khi theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì sữa Nhật ngon hơn đứt sữa tại VN. Ở Nhật bạn chỉ cần đi làm thêm bán thời gian thì uống sữa tà tà hàng ngày (vì MỘT GIỜ đi làm ở Tokyo là được 1 ngàn yen, uống được 8 lít sữa nguyên chất!).

Hãy ăn gạo Nhật

Vì ngon và dinh dưỡng nhiều. Hiện nay, người Nhật có trồng gạo và bán tại Việt Nam (giá tầm 30k - 40k một kg, đắt gấp đôi giá gạo VN). Gạo Nhật hiện nay bán đầy các siêu thị và có khá nhiều nhãn hiệu.

Ăn gạo Nhật để tiết kiệm tiền bạc và nâng cao thể lực!

Giá trị của gạo = Độ ngon × Dinh dưỡng - Công tiêu hóa

Gạo Nhật giá đắt gấp đôi nhưng dinh dưỡng gấp đôi mà ^^ Trừ đi công tiêu hóa thì ăn gạo Nhật có lợi hơn. Đấy là chưa kể "Độ ngon". Bạn muốn có phẩm cách cao thì phải ăn đồ ngon thôi.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện tài chính thì nên ăn chế độ LOW-CARB.

Vì sao người Nhật khỏe, dẻo dai, mảnh mai không béo phì và trẻ rất lâu?

Vì họ ăn chế độ low-carb ít tinh bột. Một bữa người Nhật chỉ ăn tầm một chén cơm nhỏ thôi. Họ không lùa 3 chén như ở ta (nhưng ở ta mà lùa 1 chén thì chắc tiêu, vì dinh dưỡng ít quá). Bù lại, họ ăn nhiều thịt, cá, trứng, bơ, sữa. Thực phẩm chất lượng cao, chế độ dinh dưỡng tốt và chế độ ăn low-carb chính là bí quyết để người Nhật có sức khỏe dẻo dai, vì thế họ làm việc rất hăng say, thường quá cả mức cần thiết vì họ ... không đói, cũng không mệt ^^

Bạn nghĩ người Nhật đi làm công ty có thời gian tập gym như học sinh Todai à? ^^ Họ khỏe là nhờ chế độ dinh dưỡng thôi.

Người Nhật trẻ rất lâu! Người Nhật 60 tuổi có khi nhìn chỉ ngỡ hơn 40. Người trẻ lâu thì trẻ hơn 20 tuổi, người trẻ ít thì chắc tầm 10 tuổi. Người 70 ở Nhật trông chỉ già ngang người 50 ở ta, nhưng có khi da dẻ vẫn căng hơn.

Đừng bao giờ ăn high-carb (nhiều cơm) nếu bạn muốn làm việc dẻo dai hay làm giàu.

Ở Nhật, trồng lúa được gọi là 米作 beisaku [mễ tác]
Cấy mạ (lúa non) bằng máy, cho nhanh và đều. Lại ít bị ảnh hưởng bởi tâm trạng!


Đến kỳ thu hoạch thì gặt và tuốt luôn bằng máy cho tiện!
Người Nhật lười mà!

Cơ giới hóa hết, thì mới nhàn được!


Làm nông ở Nhật không chỉ nhàn mà còn OAI nữa!

Làm nông ở Nhật thì nói thật là không vất vả mấy, mức độ cơ giới hóa cao và RUỘNG NHẬT BẢN rất sạch chứ không nhiều rác, túi ni lông như ở ta (người Nhật quý đồng ruộng và không xả rác bừa bãi). Họ làm đất rất kỹ và làm đất là khâu quan trọng nhất. Ngoài ra, người Nhật không sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp (không dùng hóa chất). Vì thế mà thực phẩm ở Nhật rất an toàn.

Ảnh: angelf dazlee

No comments:

Post a Comment