Miễn 100% phí hồ sơ du học Nhật + Tặng 5~9 triệu/bạn

Sunday, June 18, 2023

Làm sao tiết kiệm chi phí y tế 10 lần và tìm được bác sỹ giỏi?

Chào mọi người!

Mọi người vẫn ... khỏe chứ? Đúng là "Cái tuổi nó đuổi cái xuân" và cũng đuổi luôn cái vui đi, vì sức khỏe có thể suy giảm theo thời gian và chi phí y tế có thể tăng vọt. Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân cách để tìm được bác sỹ giỏi, chữa đúng bệnh và tiết kiệm chi phí 10 lần trở lên.

Ngành công nghiệp y tế ngày nay thực sự đang bóc lột tất cả chúng ta một cách có hệ thống. Những bệnh truyền thống thường không thể chữa được triệt để và mỗi lần đi khám đều tốn rất nhiều tiền.

Nếu tôi đi theo liệu trình của bác sỹ tại bệnh viện danh tiếng, tôi tốn hơn 4 triệu nhưng sẽ không khỏi bệnh, còn nếu tôi tìm đúng bác sỹ, tôi chỉ tốn dưới 200k và khỏi bệnh, vì sao lại như thế? Trong bài này tôi sẽ mô tả chi tiết cách thức mà ngành công nghiệp y tế đang bóc lột chúng ta cũng như kinh nghiệm để có thể tiết kiệm chi phí y tế 10 lần trở lên, và chữa đúng thầy đúng bệnh.

Cách ngành công nghiệp y tế bóc lột chúng ta

Lý do đi khám bệnh: Bị đau bụng lúc nửa đêm về sáng, hoặc lúc sáng sớm, khó ngủ tiếp vì đau, tuy không đau thắt lên hay đau từng cơn nhưng cứ âm ỉ, sợ bị viêm loét dạ dày.

Nếu bị viêm loét dạ dày thì sẽ khá phiền toái, vì bệnh này khó chữa và có thể sẽ phải nội soi, cũng khó chịu đấy. Nhưng tôi không phải là đối tượng nguy cơ cao vì tôi không thức khuya, cũng không để bụng đói.

Do bị mấy hôm liên tiếp nên tôi đến bệnh viện Đại học XY để khám. Có một biển người ở đó và tôi mất cả buổi sáng chỉ để lấy số. Buổi chiều quay lại siêu âm và khám bác sỹ, tới gần 5 giờ chiều mới khám xong. Lúc vào khám sơ bộ bác sỹ chẳng hỏi han gì phán ngay (có lẽ theo bệnh án cũ) là "hội chứng ruột kích thích", sau khi có kết quả siêu âm (mọi thứ đều bình thường nếu không nói là tốt) thì bác sỹ kêu hôm sau qua nội soi, kê hẳn gói nội soi gây mê tốn khá nhiều tiều, kèm theo đơn thuốc tầm gần 1 triệu nữa.

Bác sỹ còn "nhiệt tình" dặn phải mua thuốc trong bệnh viện, tránh thuốc linh tinh bên ngoài. Sau khi mang đơn thuốc xuống quầy thuốc hỏi giá thì nó là gần 1 triệu, cộng với thái độ của bác sỹ (nam) nên tôi nghi ngờ, nhất là đơn thuốc toàn thuốc mắc tiền như là cố nhân Rabicad, trong khi trong nước cũng sản xuất thuốc tương tự chi phí rẻ nhơn rất nhiều.

Lần trước tôi cũng khám ở bệnh viện Đại học XY này thì bác sỹ là nữ, cũng chẩn đoán là "hội chứng ruột kích thích" và cho thuốc chỉ là men tiêu hóa, hết tầm 100k.

Vì sao bác sỹ kê đơn thuốc toàn thuốc mắc tiền và kê quá nhiều như vậy?

Vì họ bán thuốc và được nhận hoa hồng. Ngày nay, bác sỹ nhận được hoa hồng từ tiền khám chữa bệnh, họ càng kê nhiều gói xét nghiệm, kê đơn nhiều thuốc, thu nhập họ càng cao. Đó là lý do mà họ yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm, chụp chiếu rất nhiều, cho dù điều đó gây khó chịu hay không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Bác sỹ không còn hỏi han hay khám bệnh như xưa nữa, mà tống đi xét nghiệm, xét nghiệm xong thu được tiền rồi mới kê thuốc, hoàn toàn làm sao để tối đa hóa lợi nhuận.

Trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp y tế sẽ thế nào?

Có rất nhiều những điều khó chịu khi cơ thể bạn bị can thiệp liên tục, có thể mất đi "sự tôn nghiêm về cơ thể", bạn không được đối xử như một người bệnh mà chỉ như một đối tượng dễ thu tiền dựa trên sự lo lắng (thường là thái quá) về sức khỏe. Tức là ngành công nghiệp y tế biến tướng có thể sẽ đánh vào túi tiền của bạn khi bạn đang ở trong tâm lý tệ hại. Bạn sẽ tốn rất nhiều tiền. Hơn thế nữa là hiếm khi khỏi bệnh.

Bởi vì, sự kê đơn thuốc quá tay không bao giờ là cách chữa lành bệnh. Nếu bạn uống rất nhiều thuốc để chữa một bệnh, bạn sẽ bị bệnh dạ dày hay thận, bạn sẽ phải chữa thêm bệnh khác. Sau đó, bạn sẽ bị bệnh về gan do gan làm việc quá nhiều. Bạn chữa một bệnh thì về lâu dài bạn phải sửa chữa toàn bộ nội tạng. Và chữa kiểu như vậy thì bạn sẽ không bao giờ còn phục hồi như xưa nữa.

Đây là lý do tôi không uống kháng sinh, giảm đau, hay các loại thuốc khác để duy trì nội tạng không bị tổn thương.

Cách chữa bệnh đúng phải là thuốc tối thiểu, kết hợp với lời khuyên về lối sống để phòng tránh tái phát bệnh.

Trong trường hợp đi khám thì đây là chi phí:

  • Tiền khám (trả ngay từ đầu): 150k
  • Tiền siêu âm bụng: 150k

Thực ra thì bác sỹ không khám mà "gán bệnh" (hội chứng ruột kích thích" luôn, và kê đơn thuốc:

  • Đơn thuốc: 900k
  • Gói nội soi gây mê + xét nghiệm liên quan: 3 triệu

Tổng thì sẽ hết hơn 4 triệu. Bác sỹ chộp ngay việc tôi không muốn nội soi vì khó chịu mà kê ngay gói nội soi gây mê đắt đỏ hơn (2 triệu so với 800k), vì hoạt động theo nguyên tắc là hưởng hoa hồng, bệnh nhân càng tốn nhiều tiền, bác sỹ càng giàu.

Vì thế, tôi quyết định không theo đơn bác sỹ, tức là bỏ đơn. Tổng chi phí là 300k và mất một ngày ở bệnh viện. Bác sỹ không tư vấn được bất kỳ điều gì hữu ích cả. Tôi cũng biết là thuốc không chữa được bệnh, chỉ là giảm triệu chứng tạm thời, và mỗi lần bệnh thì quá trình này sẽ lặp lại. Mà trên đây là chưa kể tiền tái khám nha, nên tất nhiên, tôi bỏ tái khám.

Đây không phải là cách tôi muốn được khám. Và rõ ràng, thật khó có thể nói đây là bác sỹ giỏi được.

Second Opinion và cách tìm bác sỹ giỏi

Trong ngành y tế thì có một thuật ngữ chuyên môn gọi là "second opinion" tức là "ý kiến thứ hai". Nếu bạn tin tưởng mù quáng một bác sỹ, có thể bạn không chỉ không được chữa khỏi mà sức khỏe còn tệ hơn. Vì nhiều bác sỹ có lẽ học sách vở là chính, và sách vở không đề cập được hết mọi tình trạng bệnh. Đôi khi, họ bỏ sót một yếu tố quan trọng nhất, khiến cho việc chữa bệnh trở thành vô vọng. Cuối cùng, họ kết thúc ở việc chữa triệu chứng, và điều này dẫn tới việc triệu chứng sẽ sớm trở lại tồi tệ hơn và trở thành một cơn ác mộng thật sự. Kèm theo đó là sự suy giảm sức khỏe chung trầm trọng.

Lý do thật đơn giản: Bác sỹ dở.

Bạn không thể mù quáng tin một người chỉ vì họ là "bác sỹ". Do đó, bạn bỏ bác sỹ đó và đi tìm bác sỹ khác, tức là tìm "second opinion". Thế làm sao để tìm được bác sỹ giỏi?

Chúng ta phải dùng TRÍ TUỆ để đánh giá. Bác sỹ giỏi trước hết là người thực sự có tâm hồn cao đẹp, muốn chữa bệnh cho mọi người, và có nhiều kinh nghiệm chữa bệnh thực tế. Nhưng chúng ta không có kiến thức chuyên môn thì làm sao đánh giá được? Tôi có cách để biết bác sỹ giỏi hay không.

Đó là, xem họ tư vấn như thế nào. Nếu bác sỹ không tư vấn, chỉ kê đơn kêu mua thuốc uống, đó không phải bác sỹ giỏi. Vì họ đâu có giải thích được là bị bệnh gì, vì sao bị, nên chữa thế nào? Còn bác sỹ có thể tư vấn tận tình, giải thích rõ ràng và nhất là trả lời được các câu hỏi chúng ta đặt ra, họ là bác sỹ giỏi.

Trong câu chuyện ở trên, tôi cảm thấy mất niềm tin vào bệnh viện cũng như ngành công nghiệp y tế, thất vọng trước cách khám chữa bệnh của họ, bất bình trước cách họ tìm cách trục lợi bệnh nhân, nên tôi bỏ không theo nữa.

Tôi đổi sang khám BÁC SỸ TƯ. Vì thế tôi lên mạng tìm các bác sỹ có phòng khám tư về khoa tiêu hóa. Tôi tìm được bác sỹ làm việc ở bệnh viện công (làm trưởng khoa) và mở phòng khám tư sau giờ làm nên khám ở đây.

Bác sỹ thực sự là người có tâm và có kinh nghiệm (vì làm ở bệnh viện công nghĩa là kinh nghiệm khám chữa bệnh rất nhiều, nên thường là bác sỹ giỏi, chỉ cần nghe triệu chứng là đoán ra bệnh).

Bác sỹ sau khi nghe kể triệu chứng thì nói là do hơi sinh ra nhiều mà không thoát ra được nên tạo thành áp lực gây đau, tức là "rối loạn vận động ruột", nên kê thuốc chống rối loạn vận động ruột, thuốc chống đầy hơi và thuốc giảm đau (tác dụng thuốc là tôi tự tra dựa trên đơn kê ra). Chi phí khám 50k và tổng chi phí dưới 200k.

Rẻ hơn bệnh viện Đại học XY 20 lần và chữa được bệnh thực sự. Ngoài ra, không bị can thiệp thân thể nữa.

Tôi còn hỏi bác sỹ là có nên nội soi không bác sỹ bảo không nên, vì đấy là can thiệp, nên tránh can thiệp là tốt nhất.

Tôi cũng hỏi là có phải là viêm loét dạ dày không thì cũng không vì vùng đau không phải là dạ dày, hơn nữa cũng không bị sụt cân hay ăn kém ngon.

Tôi tổng kết cách tìm bác sỹ giỏi:

Bác sỹ là bác sỹ đầu ngành ở bệnh viện công (kinh nghiệm khám chữa bệnh nhiều) và có mở phòng khám tư.

Làm sao tiết kiệm chi phí y tế 10 lần?

Tìm bác sỹ giỏi như công thức ở trên và giá rẻ thôi. Nên nhớ là bác sỹ giỏi thì họ cũng hiếm khi trục lợi từ bệnh nhân, tiền khám họ lấy rất rẻ, chỉ 50k ~ 100k.

Nếu bạn đi khám ở bệnh viện, ngay từ đầu bạn mất 150k ~ 200k (khám dịch vụ có thể 500k) nhưng họ sẽ không khám đâu, họ bắt bạn đi xét nghiệm đủ thứ rồi mới khám, nên bạn tốn thêm khá nhiều.

Không phải rẻ có nghĩa là bác sỹ giỏi, mà phải tìm bác sỹ giỏi và hỏi chi phí trước, nếu rẻ thì mới khám.

Ngoài ra, bạn nên khám bác sỹ nữ. Bởi vì, bác sỹ nữ ít chặt chém bệnh nhân hơn bác sỹ nam. Người ta bảo "lương y như từ mẫu", chứ ít khi nói "lương y như từ phụ". Bác sỹ nam là những người bị vợ con bóc lột, áp lực phải kiếm tiền mua nhà mua xe cao. Bác sỹ nữ thì thường không bị áp lực ấy, nên họ lấy giá phải chăng hơn nhiều.

Còn bạn đi bệnh viện thì bác sỹ sẽ làm sao kê đơn cho bạn tốn gần 1 triệu tiền thuốc, đây là mức chi phí mà họ cho là "có thể chấp nhận được". Bạn không định mỗi lần đi khám đều tốn 1 triệu tiền thuốc và hại toàn bộ nội tạng đấy chứ?

Tôi đã tiết kiệm được chi phí y tế 20 lần và chữa được bệnh với chi phí dưới 200k.

Hiểu rõ đơn thuốc và nguyên lý chữa bệnh

Không phải thuốc nào bạn cũng nên uống. Ví dụ, trong đơn thuốc có cả thuốc giảm đau, tôi bỏ thuốc này đi vì tôi chịu đau được. Thuốc giảm đau sẽ làm hại dạ dày về sau.

Cuối cùng, tôi hiểu ra là bị đau bụng là do quá nhiều hơi không thoát ra được, tức là tôi ăn quá nhiều đồ ăn vặt sinh ra hơi. Để chữa bệnh thì chỉ cần thuốc chống đầy hơi là được, ngoài ra là thay đổi lối sống:

  • Không ăn đồ dễ bị đầy hơi như snack hay bánh mỳ buổi tối
  • Uống sữa probiotic để thêm lợi khuẩn mỗi ngày

Bản chất của đầy hơi có lẽ là rối loạn đường ruột, hại khuẩn sinh sôi quá nhiều, phân hủy đồ ăn sinh ra khí. Vì thế, phải thay đổi lối sống là không nạp các thực phẩm mà hại khuẩn ưa thích ví dụ như đồ ngọt có nhiều đường, đồ snack, hay ăn nhiều, ăn đồ khó tiêu buổi tối như bánh mỳ.

Ngoài ra, một cách quan trọng để chống hại khuẩn là dùng lợi khuẩn, tức là nên ăn nhiều rau, trái cây, thực phẩm tự nhiên là tốt nhất. Nếu thích thì có thể bổ sung lợi khuẩn như nước uống probiotic mỗi ngày chẳng hạn.

Sửa đổi để có một lối sống lành mạnh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí y tế, và quan trọng hơn là sẽ không bị tái phát các triệu chứng khó chịu. Chúng ta sẽ không thể sống khỏe mạnh nếu chỉ tin vào bác sỹ "ngành công nghiệp y tế" và tống rất nhiều loại thuốc khác nhau vào cơ thể, đúng không?

Mark

No comments:

Post a Comment