Miễn 100% phí hồ sơ du học Nhật + Tặng 5~9 triệu/bạn

Thursday, August 24, 2017

"Tôi đã tốt nghiệp chủ nghĩa tư bản" như thế nào?

資本主義を卒業しました。
Shihon shugi wo sotsugyou shimasita.
Tôi đã tốt nghiệp chủ nghĩa tư bản.

Thời đại ngày nay (thời đại toàn cầu hóa) nếu không học tập về chủ nghĩa tư bản thì sẽ trở thành nạn nhân của chủ nghĩa tư bản. Các bạn đi du học một phần là học về chủ nghĩa tư bản. Chủ nghĩa tư bản nghĩa là hàng hóa chất đầy siêu thị, rất bắt mắt, rất cám dỗ, ngày nào cũng rót mật vào tai bạn về cuộc sống hoành tráng mà bạn xứng đáng có, về niềm vui bất tận khi mua sắm, về cảm xúc tột đỉnh khi thực phẩm trôi qua cổ họng, về trải nghiệm mà bạn không thể nào quên, về "cuộc sống thiên đường tư bản chủ nghĩa" vv.

Tóm tắt lại thì: Bạn làm công việc bạn không thích, để mua những thứ bạn không cần, nhằm gây ấn tượng với những người bạn không ưa, để quên đi cuộc đời mà bạn không mong muốn, bởi vì bạn đang làm công việc bạn không thích trong mê lộ của chủ nghĩa tư bản!

Nghe thì có vẻ là một vòng luẩn quẩn. Đích thị là như thế: Một vòng luẩn quẩn chính hiệu!

Tôi đã tốt nghiệp chủ nghĩa tư bản.

Mê lộ chủ nghĩa tư bản (capitalism).

Sự mê muội trong mê lộ chủ nghĩa tư bản

Thật sự tôi đã tiêu xài tiền bạc, thời gian, sinh mệnh vào quá nhiều thứ vô bổ, tăng cân mất kiểm soát, ép tim, làm việc quá sức và tốn quá nhiều thời gian. Đến khi tôi ngẩng được đầu lên thì mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, bầu trời chỉ một màu xám xịt, mọi thứ đã tuột khỏi tầm kiểm soát. Tôi bắt đầu chịu những cơn đau tim, đầu óc quay cuồng, vấn đề tài chính trở nên nguy cấp, bàn chân vẫn đau nhức dai dẳng, tinh thần đã thối nát.

Tất cả chỉ là sự mê muội trong mê lộ mà thôi. Và tôi đã mất tất cả mọi thứ. Tôi đã trở thành người vô sản. Mọi công việc tôi làm đều chỉ như trò dở hơi vậy. Phải chăng cuộc đời đang chơi tôi một vố đau điếng? Phải chăng mùa đông đã đến trong cuộc đời? Chẳng phải mọi niềm vui đã hóa thành tro trong miệng hay sao? Hay là đêm tối sẽ rất dài và đầy nỗi kinh hãi? Ai mà biết được nhỉ!

Chuyển bại thành thắng: Thoát mê lộ chủ nghĩa tư bản

Ngày nay, tôi sống tốt hơn rất nhiều. Tôi tự chăm sóc bản thân và ăn uống dưới 5 USD/ngày. Nghĩa là chẳng áp lực tài chính gì. Tôi đã có thể kiểm soát cân nặng, sức khỏe gần như hoàn hảo. Cuộc sống của tôi luôn vui vẻ và tràn đầy ý nghĩa. Mọi công việc tôi làm đều tốt hơn và tôi có rất nhiều thời gian cho những việc vô bổ mà tôi muốn làm.

Vì sao cuộc đời lại đảo 180 độ như thế? Đây là cách chuyển bại thành thắng thôi, chỉ điều chỉnh các thông số một chút xíu.

Thế này nhé, bạn muốn fit (thân thể cân đối) và giảm cân đúng không? Đơn giản là hãy tiêu hết lượng mỡ trong thân thể bằng cách vận động nhiều, thở sâu và đặc biệt là hạn chế mức sống ở một mức độ nhất định, ở đây là tiền ăn 5 USD/ngày. Khi bạn ăn ít thì cơ thể sẽ tự đốt mỡ thôi. Còn nhớ thời chiến tranh không? Có ai béo phì đâu. Người mập sống tốt hơn khi có chiến tranh, vì cơ thể họ sẽ bắt đầu đốt mỡ để sống. Bạn chẳng cần ăn cũng chẳng chết. Bạn chỉ cần một chút ý chí để có thể vượt qua cơn đói cồn cào ban đầu, huấn luyện cho thân thể cách tự đốt mỡ thừa bên trong. Tất nhiên là bạn vẫn ăn đều nhưng chỉ dưới 5 USD/ngày. Nghe tuyệt không? Quá tuyệt. Đơn giản là bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách từ từ, không cần tập gym nặng nhọc, chẳng cần dùng thuốc giảm cân. Bạn chỉ giảm cân tự nhiên theo kiểu BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH thôi.

Hơn nữa, đằng nào chiến tranh chả xảy ra. Bạn quen lối sống thấp và lành mạnh thì thích ứng tốt hơn. Khi người bạn FIT thì bạn cũng có sức bền tốt hơn, người thanh thoát hơn, di chuyển nhanh hơn, nên khả năng sinh tồn trong chiến tranh cao hơn.

FIT có nghĩa là tôn trọng người khác từ bên trong. Hãy nhớ điều đó để có ý chí phấn đấu.

Dùng tiền mua hạnh phúc bằng cách ...

Ngoài ra, khi sống một cách điều độ, tiết kiệm thì bạn chẳng áp lực tài chính gì mấy. Vì thế mà sống khá thoải mái. Còn hạnh phúc? Bạn có thể mua hạnh phúc bằng tiền, mua được rất nhiều hạnh phúc đấy, miễn là bạn biết cách mua. Vì hạnh phúc chỉ là mối quan hệ của bạn với tiền bạc, chẳng phải là với ai khác. Hãy dùng tiền mua thời gian, hãy triệt để dùng tiền mua thời gian, sao cho mua được với hệ số cao nhất, theo đúng tinh thần FAIR TRADE. Tôi lại là bậc thầy dùng tiền mua thời gian, nên hệ số của tôi lúc nào cũng cao chót vót.

Còn biến ước mơ thành hiện thực?

Đây lại là mối quan hệ TÔI - THỜI GIAN. Muốn biến ước mơ thành hiện thực thì bạn phải hiểu sự lên xuống của vận số (có những ngày mặt bạn đầy mụn và bạn sẽ chẳng dám vác mặt ra đường đâu), cũng như phải kiên trì chờ tới đúng thời điểm. Những kẻ lười nhác sẽ không thể biến ước mơ thành hiện thực, những kẻ nôn nóng sẽ không thể biến ước mơ thành hiện thực. Bản chất ước mơ là sẽ thành hiện thực, nếu bạn đi theo đúng trình tự thời gian và hành động hợp lý. Không được bị áp lực thời gian, hành động nôn nóng, đốt cháy giai đoạn. Thật ra biến ước mơ thành hiện thực dễ hơn và đỡ mệt hơn là ước mơ không thành hiện thực.

Vì không có ước mơ thì cuộc đời sẽ dài lê thê đầy những năm tháng vô vọng.
Ước mơ không thành hiện thực sẽ thành nỗi đau trong cuộc đời.

Nếu không có ước mơ hoặc ước mơ không thành hiện thực thì xác suất cuộc đời bạn dở hơi là rất cao.

Tóm lại thì đơn giản là chuyển bại thành thắng. Vậy thì bí quyết chuyển bại thành thắng là gì?

KỸ NĂNG SINH TỒN!

Survival skills. Đây là thu hoạch lớn nhất khi đi du học. Du học là cuộc đấu tranh gian khổ kéo dài, bạn sẽ cần rất nhiều kỹ năng để sinh tồn, gặp rất nhiều thử thách, hoàn cảnh khó khăn. Bạn phải tự chăm lo mọi mặt cho bản thân, vừa phải học rất nhiều kỹ năng để học tiếng, thi lên cao, đi làm thêm, vv. Việc du học thường không phải chỉ 1 - 2 năm mà thường kéo dài tới nhiều năm, có thể là 5 - 8 năm. Tôi du học tới 7 năm (1 năm học tiếng, 4 năm đại học, 2 năm cao học). Đây chắc chắn là những năm tháng "vất vả nhất", nhưng lại là "ý nghĩa nhất". Vì kỹ năng quan trọng nhất có lẽ vẫn là kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng cải thiện cuộc sống mỗi ngày.

Du học dạy cho bạn tất cả những điều này, trong những năm tháng dài dằng dặc, biến đổi bạn thành con người có khả năng độc lập tác chiến trong hoàn cảnh ngặt nghèo.

Đây chẳng phải là thu hoạch lớn nhất, sẽ làm nền tảng trong cả cuộc đời bạn hay sao?

Tôi vẫn nhớ thời gian viết luận văn, suốt một tháng, mỗi ngày chỉ ngủ vài tiếng, chỉ ăn fast food. Tốt nghiệp được nhẹ cả người. Không chỉ sinh tồn trong cuộc đời ở một đất nước xa lạ, trong một ngôn ngữ xa lạ, nghe ti vi chả hiểu gì, thậm chí nghe bài giảng đại học chả hiểu gì ^^, tứ cố vô thân, mà còn phải sinh tồn trong cả trường đại học nữa.

Đơn giản là ngày nay tôi áp dụng những kỹ năng mà mình đã có để thay đổi cuộc đời. Những kỹ năng mà bạn học được sẽ không bao giờ mất đi, chỉ đôi khi là bạn quên rằng bạn đã có chúng. Một ngày bạn thức giấc và cảm thấy như mình vừa mới tái sinh. Bạn bỗng nhớ ra tất cả mọi điều trong chương trước nữa, đó là "chương du học".

Và bạn sẽ sống vui vẻ với thời gian của bạn, theo một cách tốt nhất. Vì nếu bạn đã dành nhiều thời gian như thế cho việc du học và trải nghiệm, thì chắc hẳn là bạn đã học được thứ gì đó rồi chứ?

Hãy luôn sống một cách có ý nghĩa, trong bất cứ thời điểm nào của cuộc đời, kể cả trong "chương du học" của bạn. Đây mới là Ace Of Hearts (A♥) trong cuộc đời.
Mark

Ảnh minh họa: http://virates.com/society/57170174

No comments:

Post a Comment