HỌC NGÀNH CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP THÚ CƯNG TẠI NHẬT BẢN

Tuesday, March 3, 2015

Các dạng visa ở Nhật và chiến lược định cư Nhật Bản

Đây là các dạng visa để người nước ngoài sống ở Nhật:
  1. 留学 Ryuugaku [lưu học] = Visa du học
  2. 定住 Teijuu [định trú] = Visa định trú
  3. 永住 Eijuu [vĩnh trú] = Visa cư trú vĩnh viễn (vĩnh trú)
  4. 永住者配偶者 Eijuusha haiguusha [Vĩnh trú giả phối ngẫu giả] = Người là vợ/chồng của người có vĩnh trú
  5. 日本人配偶者 Nihonjin haiguusha [Nhật Bản nhân phối ngẫu giả] = Vợ/chồng của người Nhật
  6. 家族滞在 Kazoku taizai [gia tộc đới tại] = Sống cùng gia đình
  7. 難民 Nanmin [nạn dân] = Dân tị nạn => Xin visa định trú
  8. 就労ビザ Shuurou biza [tựu lao visa] = Visa lao động
  9. 観光ビザ Kankou biza [quan quang visa] = Visa du lịch
  10. 商用/観光ビザ Shouyou/Kankou visa [thương dụng, quan quang] = Visa business / du lịch
  11. 投資経営ビザ Toushi keiei biza [đầu tư kinh doanh] = Visa kinh doanh, đầu tư

Để đi làm thêm thì bạn cần có một trong các visa từ 1 tới 8. Ngon nhất theo tôi có lẽ là 難民ビザ Nanmin biza = cư trú với tư cách dân tị nạn. Ngày xưa có nhiều người vượt biển sang Nhật hiện vẫn giữ tư cách lưu trú "nanmin".
かっこよくない kakko yokunai? Không cool sao?
Cần phân biệt ビザ (visa) với COE (Certificate Of Eligibility):

  • ビザ: Visa, hay gọi là "thị thực", là tờ giấy dán vào hộ chiếu của bạn, cho phép bạn sống tại Nhật với thời hạn cụ thể. Khi sắp hết hạn (trong vòng 90 ngày) bạn phải đi gia hạn bằng hồ sơ thích hợp. Tiếng Nhật gọi visa chính thức là 査証 sashou [tra chứng].
  • COE: Là 在留資格認定証明書 Zairyuu shikaku nintei shoumeisho [tại lưu tư cách nhận định chứng minh thư" = Giấy chứng nhận cấp tư cách lưu trú

Khi nộp hồ sơ du học, bạn sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp COE, sau đó mới đi xin visa. Các công ty du học quảng cáo "Đậu visa 100%" là KHÔNG CHÍNH XÁC, hoặc là LỪA BẠN. Bởi vì nếu bạn không đậu COE thì họ sẽ nói là "chúng tôi không vi phạm lời hứa vì bạn phải có COE thì xin visa sẽ đậu 100%". Nhưng về cơ bản có COE thì xin visa chỉ là thủ tục và đậu 100% thật.

Liệu có nên tin những công ty nói không chính xác và cũng không giải thích chính xác cho bạn? Bạn phải tự phán đoán thôi.

Để được làm thêm tại Nhật

Bạn phải có "giấy cho phép hoạt động ngoại khóa" 資格外活動許可書 Shikakugai katsudou kyokasho" [tư cách ngoại hoạt động hứa khả thư].

Giấy này xin tại đâu?
Bạn điền biểu mẫu xin giấy phép này và nộp tại sân bay khi làm thủ tục nhập cảnh. Saroma sẽ chuẩn bị cho bạn biểu mẫu này và hướng dẫn bạn cách điền khi bạn sắp đi du học.

Ngoài ra, nếu được thì lấy người Nhật là bạn có thể ở Nhật lâu dài, gọi là visa hôn nhân.

Điều kiện để cư trú vĩnh viễn tại Nhật

Để xin 永住 Eijuu [vĩnh trú] bạn phải sống ở Nhật từ 10 năm trở lên và đi làm đóng thuế từ 5 năm trở lên (phải là dạng visa lao động chứ không phải là làm thêm arubaito).

Nếu bạn du học, thì thường bạn học cũng hết hơn 5 năm. Do đó, chịu khó đi làm công ty thêm 5 năm là đủ tư cách xin.

Có vĩnh trú thì bạn có thể thoải mái ra vào Nhật mà không cần xin visa, giống người Nhật, trừ mỗi việc là không được BẦU CỬ.

Xem Điều kiện xin quyền vĩnh trú Nhật Bản tại Yurika Japan Life.

Điều kiện nhập quốc tịch Nhật


Bạn phải sống ở Nhật không dưới 5 năm, có công ăn việc làm để mưu sinh được ở Nhật. Xem Điều kiện xin nhập quốc tịch Nhật tại Yurika Japan Life.

Có nhiều con đường để định cư tại Nhật và hãy coi nó là một LỰA CHỌN của bạn.

Good luck!

Saroma Overseas


No comments:

Post a Comment