Miễn 100% phí hồ sơ du học Nhật + Tặng 5~9 triệu/bạn

Friday, June 12, 2015

Tránh bị mất tiền khi làm hồ sơ du học Nhật Bản

Gần đây, có khá nhiều bạn mất tiền cho các công ty du học Nhật Bản mà không đi du học được. Số tiền từ vài chục tới vài trăm triệu. Nhưng không chỉ các bạn không đi du học được mới mất tiền.

Các bạn đi du học được rồi cũng có thể phải đóng số tiền chênh lệch có thể lên tới 100 triệu. Ví dụ, chi phí du học Nhật Bản thực tế là khoảng 160 ~ 200 triệu đồng (học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng, tiền hồ sơ) và thêm tiền vé máy bay là 10 triệu đồng thì tổng là khoảng 170 ~ 210 triệu đồng.
Nhưng có những bạn phải đóng tới 240 triệu - 340 triệu đồng mới đi du học được. Số tiền chênh lệch này sẽ rơi vào các công ty du học Nhật Bản. Cá biệt có những bạn tốn gần như gấp đôi số tiền cần để đi du học và bù lại sẽ nhận được các loại "học bổng", iPhone, iPad tổng giá trị khoảng 20 - 30 triệu. Bạn có thể mất khoảng 130 triệu và nhận lại "học bổng", "quà" khoảng 30 triệu. Như thế, chi phí hồ sơ là khoảng 100 triệu. Nhưng thật ra, chưa chắc trung tâm du học đã làm gì cho bạn (ví dụ dịch hồ sơ), có thể họ chỉ quăng sang trường Nhật ngữ và trường muốn làm gì thì làm.

Như vậy quà càng nhiều (và giá trị như iPhone/iPad) và học bổng càng nhiều thì nguy cơ bạn mất tiền càng nhiều. Nhưng dù sao bạn vẫn đi du học được nên vẫn có thể cắn răng chịu đựng, nhất là khi so sánh với giá tiền thật sự mà các bạn đi qua các công ty du học Nhật Bản tốt phải trả (chỉ tầm 170 triệu đồng cho học phí 1 năm và ký túc 6 tháng).

Nhưng có những bạn đóng cả 30 triệu ~ 230 triệu mà vẫn không đi du học được.

Và công ty du học xấu mà các bạn làm hồ sơ thì phủi tay và cũng không trả lại hồ sơ lẫn tiền cho bạn. Họ sẽ hứa hẹn khất lần hết lần này cho tới lần khác. Khi bạn nhìn lại thì cũng phải 2 năm trôi qua mà bạn vẫn không lấy được cả hồ sơ, lẫn tiền, lẫn không đi du học được.

Thậm chí, bạn còn không thể làm hồ sơ ở nơi khác vì bạn không rút được giấy tờ gốc ra. Nếu bạn không thuê luật sư và kiện họ, thì tôi e là bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền trừ khi bạn cam kết không kiện họ để lấy lại giấy tờ gốc (và cũng là cam kết không đòi tiền luôn). Họ nắm đằng chuôi và bạn có vẻ nắm đằng lưỡi do bạn không đọc kỹ hợp đồng đúng không nhỉ?

LÀM THẾ NÀO TRÁNH MẤT TIỀN CHO CÁC CÔNG TY DU HỌC XẤU?

Và làm thế nào để chọn nơi uy tín để làm hồ sơ? Bạn cần phải có CON MẮT ĐÁNH GIÁ. Điều gì sẽ khiến việc làm hồ sơ du học của bạn thuận lợi? Thực tế là có nhiều bạn chọn công ty tốt ngay từ đầu, làm hồ sơ chuẩn, hiểu biết quá trình xét duyệt và đi DU HỌC NHẬT BẢN MỘT CÁCH VUI VẺ. Theo tôi thì đó là tiền đề để bạn du học thành công. Vì thế mà bạn theo dõi bài viết này để đi du học với chi phí gần như tốt nhất và ít rủi ro nhất.

CHIÊU GIỮ HỒ SƠ GỐC

Giữ hồ sơ gốc thì vốn là không sao, vì một số giấy tờ gốc là bằng tốt nghiệp và bảng điểm/học bạ, bằng cấp tiếng Nhật thì phải gửi bản gốc đi. Nhưng giấy tờ như hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, sổ ngân hàng, ... thì KHÔNG GỬI BẢN GỐC ĐI.

Nhưng vấn đề là một số công ty giữ giấy tờ gốc và thu của bạn vài chục triệu rồi không trả lại để ép bạn phải đi du học tại công ty của họ. Lý do là ban đầu bạn đóng vài chục triệu nhưng sau đó họ sẽ yêu cầu đóng thêm với rất nhiều loại phí mọc thêm ra. Tổng một người làm hồ sơ du học họ có thể thu từ 50 - 100 triệu. Nếu bạn không chịu đóng thêm, bạn sẽ không rút được hồ sơ ra.

Và bạn cũng không lấy lại được giấy tờ gốc! Bởi vì nếu bạn rút được giấy tờ gốc ra rồi thì bạn có thể làm hồ sơ tại trung tâm du học khác và đòi lại tiền đặt cọc. Như vậy họ không những không được gì mà (họ cho rằng) còn thua lỗ vì bạn. Vì thế, bằng mọi giá họ sẽ giữ hồ sơ gốc của bạn và ép bạn đi tại trung tâm du học của họ.

Nhiều khi, họ yêu cầu cả các hồ sơ gốc như hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, ... chỉ với mục đích này.

Không đơn giản là bạn rút hồ sơ vì bạn mà rút thì họ sẽ bị "thất thu" từ vài chục triệu trở lên số tiền phải thu từ bạn (theo quan điểm của họ). Vì thế, hồ sơ của bạn bị giữ tại công ty và tiền (vài chục triệu đã đóng) họ cũng không trả lại cho bạn. Nếu bạn đòi hồ sơ thì họ sẽ khất lần mãi.

Chú ý là nếu quá 2 năm từ thời điểm phát sinh sự việc thì bạn không kiện cáo được (cần tham khảo ý kiến luật sư về vấn đề này). Cuối cùng có thể bạn nản và bỏ cuộc bằng cách rút giấy tờ nhưng chịu mất tiền ... Nhưng đấy là nếu bạn chịu ký đủ loại giấy tờ không kiện cáo họ, còn không thì bạn sẽ KHÔNG THỂ LÀM HỒ SƠ DU HỌC tại một nơi khác. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và chắc chắn là sẽ hết cả ý chí đi du học.

Nếu bạn kiện cáo

Họ sẽ thù bạn và cố tình giữ giấy tờ gốc để bạn không thể đi du học được. Mục tiêu của họ lúc này lại thành trả thù bạn. Thật ra, sai lầm chính là việc lựa chọn từ đầu của bạn.

Nếu đã dính vào công ty du học không ngay thẳng thì bạn sẽ gặp rất nhiều phiền phức và thậm chí không đi du học được chỉ vì kiểu làm ăn không ngay thẳng của họ. Nếu bạn nghe theo lời hứa hẹn "vô cùng bùi tai và dễ nghe" của họ thì cuối cùng bạn sẽ mất rất nhiều tiền làm hồ sơ du học (với đủ thứ chi phí không ngờ tới được liệt kê ra) hoặc nếu không chấp nhận, bạn không bao giờ đi du học nổi vì không lấy lại được giấy tờ và tiền cọc.

THẤT BẠI KÉO THEO THẤT BẠI

Vì nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan, một khi bạn đã gặp rắc rối với công ty du học không ngay thẳng rồi thì rất khó để có thể tiếp tục làm hồ sơ ở một công ty du học tốt khác.

Bởi vì bạn không còn tin ai nữa. Đi đâu bạn cũng sẽ NGHI NGỜ, nhiều khả năng là rơi vào TÌNH TRẠNG LUÔN NGHI NGỜ. Trong khi trên thực tế tôi biết thì có NHIỀU CÔNG TY DU HỌC TỐT và các học sinh đi qua những nơi như thế hầu như rất dễ dàng, không những không gặp vấn đề gì mà còn thân ái và thoải mái (đại đa số là làm hồ sơ thuận lợi và chi phí làm hồ sơ rẻ như đã nói ở trên).

Vì sao các bạn ấy lại làm hồ sơ dễ dàng? Bởi vì lựa chọn đúng ngay từ đầu, mà thường là TRỰC GIÁC đúng không nhỉ?

Nếu bạn lựa chọn không đúng thì không chỉ vấn đề nằm ở các công ty du học không ngay thẳng mà còn là vấn đề về trực giác. Vì vấn đề này mà một khi mất niềm tin (khi bị công ty du học xấu giữ hồ sơ, không trả đặt cọc, ...) thì rất khó để có thể tin ai. Và việc này lại gia tốc thêm cho việc khó mà làm hồ sơ du học yên ổn.

BỞI VÌ MUỐN LÀM HỒ SƠ DU HỌC TỐT BẠN PHẢI CÓ SỰ TIN TƯỞNG!

Nếu ngay từ đầu bạn không tin thì tôi khuyên thật là: Đừng làm hồ sơ du học. Bởi vì làm hồ sơ tốt cần sự hợp tác đóng góp công sức của tất cả các bên.

Nếu thực sự bạn muốn quăng ra một cục tiền và người ta làm hồ sơ cho bạn thì nhiều khả năng, bạn lại gặp chính các công ty du học xấu. Họ thu một cục và giấy tờ gốc của bạn và thậm chí viết giùm cả bạn lý do du học (thường là NHÂN BẢN LÝ DO GẦN GIỐNG NHAU CHO MỌI NGƯỜI) và đơn giản là quăng hồ sơ của bạn sang trường (chứ cũng không dịch). Sau đó họ sẽ thu thêm tiền của bạn rất nhiều như đã nói ở chiêu giữ hồ sơ gốc ở trên.

Nếu bạn lười đọc, lười tìm hiểu thông tin thì:
- Hoặc mất tổng chi phí 50 - 100 triệu cho công ty du học
- Hoặc không đi du học được (không rút được giấy tờ gốc lẫn tiền đặt cọc)


TRỤ SỞ HOÀNH TRÁNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TỐT

Các công ty du học thì nhiều công ty có trụ sở hoành tráng. Nhưng điều này không có nghĩa là công ty tốt và có uy tín. Thật ra, phải có trụ sở hoành tráng thì học sinh và gia đình học sinh mới tin tưởng để đặt tiền và giấy tờ vào (sau khi được tư vấn mùi mẫn, bùi tai). Đương nhiên, trụ sở hoành tráng thì PHÍ PHẢI CAO bởi vì họ phải chi trả chi phí mặt bằng, nhân viên.

Cái SAI LẦM là bạn nghĩ rằng PHÍ CAO THÌ DỊCH VỤ SẼ TỐT. Trong khi đa số các công ty du học tốt thì đều duy trì văn phòng nhỏ và chi phí nhỏ. Vì như thế mới cạnh tranh tốt được.

Nhưng vì sao trụ sở phải hoành tráng? Việc này liên quan tới việc ĐÓNG GÓI HỌC SINH ĐƯA SANG NHẬT với số lượng lớn.

CHIÊU THU VÀ ĐÓNG HỌC PHÍ THAY

Một số công ty du học sẽ thu học phí (khoảng 150 - 200 triệu) học tiếng Nhật thay bạn và đóng tiền qua trường Nhật ngữ. Họ yêu cầu bạn làm giấy ủy quyền đóng tiền. Việc thu học phí thế này sẽ có thể giúp họ lấy phần chênh lệch từ bạn. Nhưng có một số trường hợp, trung tâm du học không gửi tiền sang trường Nhật ngữ hay có phát sinh tranh chấp. Thực tế đã có bạn nộp 300 triệu mà không đi du học được, nhiều khả năng bị công ty du học giữ lại tiền mà không đóng cho trường. Khi liên lạc qua trường thì trường Nhật ngữ nói không nhận được tiền học phí của bạn đó. Giá mà những bạn đó và gia đình đóng trực tiếp cho trường tại ngân hàng thì đã không có vấn đề này xảy ra. Việc này báo chí và ti vi đã đưa tin nhiều. Vì thế, giải pháp để tránh mất tiền là hãy yêu cầu công ty du học để bạn tự mình đóng tiền cho trường và phải hiểu rõ cách đóng tiền học phí sang Nhật an toàn.

10 comments:

 1. cho e hỏi là giờ hồ sơ e đã nhập cục nhật bản..nhưng bây giờ e muốn rút ra thì có được không ạ? rồi bộ hồ sơ ấy có bị đánh trượt không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ sợ nơi bạn làm không cho bạn rút hồ sơ hoặc đòi thêm tiền ... Và đã nộp rồi thì phải đợi kết quả, nếu đậu COE rồi mà không đi thì chỉ mất phí xét tuyển cho trường thôi. Nhưng công ty du học có trả hồ sơ cho bạn hay không, hay có đòi thêm đủ thứ tiền hay không, .... thì tôi không dám chắc!

   Delete
  2. nếu mất phí xét tuyển thì mất bao nhiêu vậy ad

   Delete
  3. nếu mất phí xét tuyển thì mất bao nhiêu vậy ad

   Delete
 2. Cho m hỏi mh đã nộp trc 21tr đặt cọc r.Bây giờ mh k muốn đi nữa thì có lấy lại đc tiền k a.Mh mới học 1 tháng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ sợ công ty làm hồ sơ của bạn không chịu trả hồ sơ thôi! Mà sao mức phí cao vậy?

   Delete
 3. Ad cho e hỏi bảng điểm đại học bị trượt 1 môn có đi đc ko ạ

  ReplyDelete
 4. Ad cho e hỏi bảng điểm đại học bị trượt 1 môn có đi đc ko ạ

  ReplyDelete
 5. Em đã nộp hồ sơ cho kỳ tháng 10 nhưng bị dời sang kỳ tháng 1, giờ e nói muốn rút hồ sơ nhưng cty du học cứ hẹn cho có, em muốn khởi kiện thì chi phí có cao kg ạ, mong được tư vấn

  ReplyDelete
 6. Mình đã có N3 do tự học nên kaiwa còn yếu. Mình vừa biết đến 1 chương trình du học 1 năm rồi chuyển visa đi làm cho các khách sạn ở tỉnh Tochigi. Trung tâm này nói tổng chi phí là 290 triệu (1 năm học phí, giấy tờ các loại và 6 tháng kiến túc xá (30 triệu), tiền đóng trung tâm 45 triệu). Nếu đậu phỏng vấn và test IQ, toán thì khách sạn sẽ hỗ trợ 50% - còn 145 triệu trọn gói. Nhưng họ yêu cầu đóng cọc trước 5 triệu, nếu rớt phỏng vấn thì chỉ lấy lại đc 2.500.000 đồng. Theo kinh nghiệm của ad thì trung tâm này như thế nào? Cảm ơn ad.

  ReplyDelete